Thi công sàn nhựa

Các bước thi công sàn nhựa nhanh gọn nhất

Sàn nhựa là loại vật liệu đang dần trở nên thân thuộc với nhiều gia đình. Loại vật liệu này có giá thành rẻ, độ bền cao. Ngoài ra còn có nhiều mẫu mã đa dạng dễ lựa chọn. Thi công sàn nhựa cũng là một công việc rất dễ dàng, nhanh gọn. Bạn có thể tự thực hiện ở nhà.

I. Các bước thi công tấm nhựa dán sàn nhà

Đối với sàn nhựa dán keo, bạn có thể thi công theo các bước sau:

Bước 1: Xác định đường chuẩn

Việc xác định đường chuẩn rất quan trọng. Chúng đảm bảo tấm nhựa dán sàn nhà khi hoàn thiện sẽ đạt được độ thẩm mỹ cao nhất. Bạn nên sử dụng đường vuông góc với bức tường ở cửa ra vào làm đường tâm. Sau đó bạn sẽ dùng dây ngang để xác định điểm đầu và điểm cuối của đường thẳng. Xác định theo hình ô vuông và đánh dấu chúng.

Bước 2: Quét keo

Để quét keo bạn cần có dụng cụ quét cao. Bạn có thể sử dụng một miếng gạch nhựa kích thước vừa tay cầm. Sử dụng dao khắc để khía một đường ziczac ở một cạnh của miếng gạch. Sau đó, bạn quét keo lên miếng gạch nhựa và miết đều lên bề mặt sàn. Tùy vào bề mặt sàn mà lượng keo có thể khác nhau. Nếu bề mặt phẳng, mịn thì lượng keo quét sẽ tiết kiệm được khá nhiều.

Sàn nhựa hèm khóa
Tiến hành dán sàn khi lớp keo đã ngả vàng

Bước 3: Dán tấm nhựa dán sàn

Sau khi quét keo được 20-30 phút, nếu bạn thấy keo bắt đầu khô. Lúc keo đổi từ màu trắng sang màu vàng thì có thể tiến hành dán sàn nhựa. Bạn sẽ ấn tấm nhựa dán sàn sao cho chúng bám sát với mặt sàn và có độ khít với nhau.

Bước 4: Kiểm tra lại

Khi hoàn thiện xong phần dán tấm nhựa dán sàn bạn nên sử dụng thêm máy lu năng. Mục đích là để lăn ép sàn nhựa cho phẳng. Hoặc bạn có thể sử dụng búa gõ nhè nhẹ lên mặt sàn để thay thế cũng được. Có một số lưu ý đối với việc thi công sàn nhựa bằng tấm nhựa dán sàn. Đó là sau khi dán sàn thì không được để sàn nhà bị dính nước. Cũng không nên để các vật nặng lên mặt sàn nhựa trong 24 giờ đầu.

Thi công sàn nhựa
Sử dụng chổi và khăn ẩm để vệ sinh sàn nhựa

II. Các bước thi công nhựa lát sàn hèm khóa

Sàn nhựa hèm khóa được liên kết với nhau mà không cần đến keo dán. Việc thi công sàn nhựa hèm khóa được tiến hành như sau:

Bước 1: Kiểm tra bề mặt sàn

Đối với sản phẩm này miễn đó là bề mặt phẳng đề có thể lắp đặt được. Cho dù là cốt xi măng hay đá hoa cương. Trước khi tiến hành thi công bề mặt cần được đảm bảo sạch sẽ. Đặc biệt không được đọng nước, việc khô thoáng rất quan trọng.

Bước 2: Lót xốp

Nhiều người cho rằng sử dụng tấm nhựa hèm khóa thì không cần lót xốp xuống dưới. Nhưng bạn vẫn nên thực hiện thêm bước này nếu muốn nâng cao độ êm của sàn nhà. Hơn nữa, lớp xốp này còn có tác dụng bảo vệ sàn nhà khỏi bị ẩm trực tiếp từ cốt nền.

Bước 3: Lắp đặt nhựa lát sàn hèm khóa

Lắp đặt nhựa lát sàn hèm khóa nên được bắt đầu từ chân tường. Khoảng cách với tường khoảng 5-7mm do sàn nhựa cũng có độ dãn nở nhất định. Sau khi đặt tấm nhựa lát sàn đúng vị trí muốn lát bạn hãy phào chân tường và nẹp bo lại. Việc thi công sàn nhựa này vừa để tăng giá trị thẩm mỹ cho sàn nhà vừa giúp bảo vệ sàn.

Dán sàn nhựa
Tấm nhựa hèm khóa được liên kết bởi mối hèm khóa vững chắc

Bước 4: Kiểm tra lại

Khi đã hoàn tất lắp đặt, bạn nên quét dọn lại bề mặt sàn bằng khăn ẩm và chổi. Tuyệt đối không kéo lê đồ vật trên bề mặt sau khi thi công sàn nhựa.

III. Các bước thi công tấm nhựa lát sàn tự bóc dính

Bước 1: Vệ sinh bề mặt nền

Vệ sinh sạch sẽ bề mặt sàn, không để bề mặt có các vết dính như sáp nến, bã kẹo,… Việc đó sẽ giúp quá trình dán tấm nhựa lát sàn được dễ dàng hơn.

Bước 2: Dán tấm nhựa lát sàn

Xác định vị trí dán tấm nhựa lát sàn đầu tiên. Sau đó bạn bóc lớp dán phía sau tấm nhựa và đặt tấm dán xuống vị trí đã xác định. Bạn sử dụng búa cao su gõ đều tay lên bề mặt sàn sao cho tấm nhựa dán chặt xuống. Nên vừa dán vừa căn chỉnh sao cho bề mặt sàn có giá trị thẩm mỹ cao nhất.

Bước 3: Hoàn thiện

Để kết thúc quá trình thi công sàn nhựa bằng bạn sử dụng các phụ kiện nẹp. Bạn cũng có thể sử dụng thêm con lăn nếu muốn các tấm nhựa đều ép chặt xuống mặt sàn.

Dán sàn nhựa
Vệ sinh lại mặt sàn sau thi công

Có thể thấy, thi công sàn nhựa khá đơn giản và dễ sử dụng. Tuy loại vật liệu này không thấm nước nhưng bạn vẫn nên lưu ý độ khô ráo trong 24 giờ đầu. Hy vọng bài viết trên của Innofloor sẽ giúp ích cho bạn trong việc thi công sàn nhựa. Chúc bạn thành công.

Chia sẻ bài viết

Một bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Tin Tức Liên quan

Gửi yêu cầu xem trực tiếp

Quý khách để lại thông tin đăng ký xem mẫu trực tiếp